Trending now
MĨ THUẬT

Họa sỹ Lê Thiết Cương: Tâm đắc với nhân vật 'mẹ' trong 'Chuyện nhà Dr Thanh'

Họa sỹ Lê Thiết Cương, nguời làm mới bìa và vẽ minh họa cho cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” tái bản cho biết rất tâm đắc với nhân vật mẹ Nụ và đó là lý do để vẽ một tác phẩm về bà bằng chất liệu sơn dầu để bán đấu giá làm từ thiện.

Nhân dịp buổi triển lãm hội họa “Lê Thiết Cương & Bạn” diễn ra tại Hàng Da Gallery (Hà nội), phóng viên đã có một buổi trò truyện ngắn với họa sĩ nổi tiếng này.

- Cơ duyên nào đã đưa anh đến với việc tổ chức buổi đấu giá từ thiện có mối giao hòa giữa văn chương và hội họa?

Họa sỹ Lê Thiết Cương: Cách đây 1 năm, tôi đọc xong cuốn sách “Chuyện nhà Dr.Thanh”. Cuốn sách khá hay, hấp dẫn nhưng rồi tôi lại cất lên trên giá. Đến khi gặp cô Uyên Phương, tác giả của cuốn sách thì mối lương duyên giữa hội họa và văn chương đã bắt đầu được nhóm lên. Tôi đã được Uyên Phương đề nghị vẽ minh họa cho cuốn sách “Chuyện nhà Dr.Thanh” trong lần tái bản. 

Những hình minh họa bằng mực nho trong cuốn sách “Chuyện nhà Dr. Thanh” tái bản

Cuốn sách gồm 10 chương. Ở đầu mỗi chương, tôi vẽ 1 minh họa bằng mực Nho, đồng thời bìa cuốn sách cũng được làm mới. Nhưng ý tưởng tổ chức buổi đấu giá từ thiện có lẽ lại xuất phát từ những tấm lòng đồng cảm cùng hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi, những người cầm bút như Uyên Phương, Lê Thiết Cương và những người bạn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp dành cho các bệnh nhi.

- Trong quá trình minh họa cuốn sách, chương nào trong “Chuyện nhà Dr.Thanh” làm anh ấn tượng và xúc động nhất?

Nhiều thông tin thú vị về gia đình Dr.Thanh đã được chia sẻ cùng bạn đọc qua ngòi bút của Uyên Phương. Để chọn một chữ nói về cuốn sách này, tôi sẽ chọn chữ “mẹ”. Người mẹ của gia đình Dr.Thanh qua nhiều sóng gió trong cuộc đời, từ thời con gái đến khi lập gia đình, sinh con rồi lập công ty luôn hiện lên với vẻ đẹp của sự bao dung.

Cũng vì tâm đắc với nhân vật mẹ Nụ ấy mà tôi đã vẽ một tác phẩm về bà bằng chất liệu sơn dầu có kích thước 70x80cm. Với chủ nghĩa tối giản, tôi đã vẽ mẹ Nụ hơi cúi đầu xuống với ý rằng, người ta chỉ có thể lớn lên, chỉ có thể đứng lên thẳng người khi họ biết cúi mình xuống. Đồng thời, tôi còn dành tặng thêm 2 bức tranh vẽ minh họa bằng mực Nho ở các chương đầu cuốn sách “Chuyện nhà Dr.Thanh” cho buổi triển lãm đấu giá. 

Bức tranh sơn dầu “Mẹ” với kích thước 70x80

- Được biết, bức tranh sơn dầu “Mẹ” có giá khởi điểm là 50 triệu đồng. Anh đã căn cứ vào các tiêu chí nào để đưa ra mức giá ban đầu này?

Tôi không tự quyết định giá cho bức tranh của mình. Nếu cho tôi tự ra giá cho tác phẩm, có lẽ sẽ không phải là 50 triệu mà là 500 triệu, 5 tỷ. Mức giá này là do thị trường quyết định với kích thước, với bút pháp… Và các bức tranh khác ở buổi đấu giá này cũng như vậy, đều được căn cứ vào mức giá chung nhất của thị trường mỹ thuật hiện nay.    

- Là người vẽ minh họa, dư âm còn lại trong anh khi gấp cuốn sách lại là gì?

Cuốn sách này viết về gia đình Dr.Thanh và điều đọng lại trong tôi là khát khao vươn ra biển lớn, chiếm lĩnh thị trường của tập đoàn Tân Hiệp Phát. Điều đó được thể hiện rất rõ ràng trong nội dung cuốn sách. Tôi khâm phục và trân trọng ý chí của những thành viên trong gia đình Dr.Thanh. Đó là bản lĩnh dám đối đầu với những khó khăn và khát vọng lớn ấy cần được nhân rộng và lan tỏa tới những người dân Việt Nam.  

- Anh có dụng ý nào không khi buổi đấu giá tranh từ thiện không còn là một cuộc độc tấu của Lê Thiết Cương mà là những giai điệu cùng hòa âm của những người bạn?

Phật Thích Ca có nói: Tham phúc cũng là tham. Một câu chuyện hay như thế này mà một mình ông chiếm hết để có tới 99,9% số tiền cho quỹ từ thiện thì đấy là ông tham phúc. Cho nên, tôi nghĩ rằng, triển lãm không chỉ nên có một tranh. Thứ hai, mình tạo điều kiện cho mọi người phát tâm Bồ Đề, cùng làm việc thiện. Vì thế, tôi đã mời thêm những người bạn của mình là các họa sỹ Bình Nhi, Lê Thị Minh Tâm, Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Tất Long, Nguyễn Quốc Thắng, Phạm Trần Quân cùng góp tranh tham gia đấu giá. 

Họa sĩ Lê Thiết Cương nổi tiếng với phong cách hội hoạ tối giản

- Buổi đấu giá từ thiện “Lê Thiết Cương & bạn” có điểm gì thú vị, thưa anh?

Về hình thức, buổi đấu giá khá sinh động, có đấu giá “sống” vào 7h tối ngày 4-7-2018 tại Hàng Da Galleria, tức là người tham dự trực tiếp trả giá cho bức tranh ngay tại ngày khai mạc. Ngoài ra, còn có hình thức đấu giá tĩnh, tức là người tham gia trả giá cho bức tranh qua số hotline 0902 209 039 hoặc email: Gallery39a@gmail.com.

Bên cạnh đó, tại ngày diễn ra buổi đấu giá, chúng tôi còn cho đặt hòm từ thiện “Quỹ trái tim ấm áp”. Dù chỉ với 5.000, 10.000 đồng nhưng ai đến với buổi đấu giá cũng được làm việc thiện. Toàn bộ số tiền thu được từ việc đấu giá các bức tranh sẽ được làm từ thiện.

Triển lãm trưng bày và đấu giá 18 tác phẩm sơn dầu và 2 tác phẩm mực Nho trên giấy. Đây sẽ là sự kiện mở đầu cho chương trình thường niên “Lê Thiết Cương & Bạn”. Hoạt động chính của quỹ “Trái tim ấm áp” là một năm tổ chức 3 chương trình thiện nguyện đến tận giường bệnh của các em thiếu nhi, trao quà chủ yếu bằng tiền mặt hỗ trợ cho các con có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Quốc tế nhiếu nhi 1/6, Tết Trung Thu, Tết Nguyên đán. Mỗi một chương trình từ thiện đến giường bệnh, quỹ sẽ chi từ 100 triệu đến 170 triệu đồng tuỳ theo đóng góp của các thành viên.

Xin cảm ơn họa sỹ Lê Thiết Cương và chúc buổi đấu giá từ thiện sẽ nhận được nhiều tấm lòng đồng cảm!

Triển lãm và đấu giá tranh từ thiện "Lê Thiết Cương & bạn" sẽ diễn ra vào 18h30 ngày 4-7-2018 tại Hàng Da Galleria, số 1 Hàng Da. Triển lãm có sự tham gia của họa sỹ Lê Thiết Cương và 7 người bạn là:  Bình Nhi, Lê Thị Minh Tâm, Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Tất Long, Nguyễn Quốc Thắng, Phạm Trần Quân sẽ kéo dài đến hết ngày 11-7.  

Thứ tư ngày 10 tháng 7 năm 2018
Theo PV/ Lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mĩ thuật

Được trao giải mỹ thuật đương đại quốc tế mang tên “Giulio Cesare-Hoàng đế Nghệ thuật” do tạp chí nghệ thuật uy tín Art International Contemporary (Nghệ thuật Đương đại Quốc tế) trao tặng, bức họa "Giai điệu của tre" của họa sỹ Hoàng Định đã được trưng bày tại Cung điện Velli, thủ đô Rome của Italy.

Mĩ thuật

Triển lãm Gang of Five Lạc bước Tân kỳ sẽ diễn ra tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory (TP.HCM), giới thiệu 40 tác phẩm hội họa cùng những tư liệu của 5 họa sĩ gạo cội miền Bắc trong nhóm Gang of Five là: Hồng Việt Dũng, Hà Trí Hiếu, Đặng Xuân Hòa, Trần Lương và Phạm Quang Vinh. Cả 5 họa sĩ sẽ có mặt tại buổi khai mạc triển lãm vào chiều 20.7.

Mĩ thuật

Được biết đến họa sĩ Lưu Vũ Long từ sau triển lãm T.O.A.N đánh dấu tình bạn lâu năm giữa 6 người bạn đều là các họa sĩ miền Bắc. Có thể nói ấn tượng đầu tiên từ các tác phẩm của họa sĩ này là những bức họa rất ngộ nghĩnh với màu sắc cực kỳ bắt mắt nhưng lại thực sự có chiều sâu mà không nhiều họa sĩ hiện nay làm được.

Mĩ thuật

Lần đầu tiên, công chúng Thủ đô được thưởng lãm bộ sưu tập phác thảo tranh của danh họa Nguyễn Gia Trí do Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh lưu giữ. Triển lãm đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), ít nhiều giúp chúng ta hiểu thêm về những tác phẩm lớn của ông.

Mĩ thuật

Mới đây, Bộ VHTTDL đã đồng ý với đề xuất của tỉnh Bắc Ninh về việc xây dựng hồ sơ nghề làm tranh dân gian Đông Hồ trình UNESCO. Dự kiến đến cuối năm 2019, hồ sơ nghề làm tranh dân gian Đông Hồ sẽ được hoàn thiện trình UNESCO xem xét. Đáng chú ý, cũng như nhiều dòng tranh truyền thống khác đang bị mai một, thì tranh Đông Hồ với sự độc đáo của nó đang trở lại với những phiên bản mới.

Mĩ thuật

Từ ngày 26-6, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức triển lãm chuyên đề “Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí” nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của danh họa Nguyễn Gia Trí (1908-2018). Triển lãm được tổ chức nhằm ghi nhận những đóng góp của Nguyễn Gia Trí như một hiện tượng quan trọng đối với lịch sử phát triển mỹ thuật nước nhà.

Mĩ thuật

Ngày 20/6, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh các nghệ sĩ tạo hình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào dịp kỷ niệm Ngày sinh năm chẵn của các nghệ sĩ.

Mĩ thuật

Giống như tranh thêu nhưng các tác phẩm nghệ thuật của Arun Kumar Bajaj (Ấn Độ) hoàn hảo hơn cả những bức tranh siêu thực. Điều đặc biệt là tất cả được tạo ra chỉ với một chiếc máy may.

Mĩ thuật

Triển lãm “GIÓ LÀO 2018” khai mạc tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam 66 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội vào 17h00 ngày 15/06/2018. Nhóm GIÓ LÀO 2018 gồm 10 nghệ sĩ trẻ 8X, cùng lớn lên tại vùng đất đặc trưng Gió Lào (còn gọi là gió Phơn Tây Nam) và đều học Mỹ thuật Huế.

Mĩ thuật

Sơn mài có lịch sử lâu đời và đã được nghiên cứu, phát triển từ chất liệu sử dụng trong nghề thủ công truyền thống sang nghề thủ công mỹ nghệ và cao hơn là nghệ thuật tạo hình hiện đại, với các giá trị đặc sắc về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử và khoa học.