Ngay từ thời điểm công bố dàn diễn viên chính Hậu duệ mặt trời, đã có khá nhiều người bất ngờ về vai trung úy Minh Ngọc – vai thứ chính của bộ phim được đạo diễn Trần Bửu Lộc giao cho người đẹp Cao Thái Hà. Một số cư dân mạng cho rằng, Cao Thái Hà là người hợp nhất cho vai nữ trung úy xinh đẹp, cá tính nhưng cũng không ít người nghi ngờ khả năng diễn xuất cũng như thần thái của nữ diễn viên sinh năm 1990 này.

Tuy nhiên, với Thái Hà, vai diễn này là một may mắn lớn với cô và cô sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tốt và không để những lời lẽ không hay ảnh hưởng tới công việc của mình.

Mất ngủ vì đọc bình luận của cư dân mạng về vai diễn

- Với vai diễn trung úy Minh Ngọc trong Hậu duệ mặt trời, Thái Hà gặp phải những khó khăn gì trong quá trình quay?

Thực ra Thái Hà thấy ổn về mặt tâm lý khi nhận vai trung úy Minh Ngọc. Khó khăn mà Hà gặp phải chính là thần thái của một trung úy - con gái của tổng tư lệnh. Việc đó đòi hỏi Hà phải nuôi dưỡng từ từ trong tiềm thức của mình và nghĩ tới mỗi ngày. Hà nghĩ mình còn cần nhiều thời gian để ngấm nhân vật vào người.

Thứ 2 nữa là tác phong quân đội lúc nào lưng cũng phải thẳng, vai cũng phải thẳng và ngang. Nhưng hình như Hà có một tật nhỏ là hơi bị cong lưng và vai cũng hơi lệch cho nên trong quá trình làm phim anh Bửu Lộc và Hà đã nghiên cứu ra là Hà phải đeo một cái đai định hình lưng và vai cho thẳng. Hà phải đeo chiếc đai này suốt những giờ trên phim trường vì thế mà tối về Hà hay bị đau lưng và vai. Nhưng Hà cũng phải cố gắng để hoàn thành tốt.

- Trong khi dàn diễn viên Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt bị khán giả trong nước săm soi và chê bai thì khán giả các nước khác lại khen ngợi về ngoại hình, Cao Thái Hà thấy thế nào?

Khi Hà đọc những bình luận không hay, không tốt về dàn diễn viên cũng như bộ phim Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt Nam, trong lòng cảm thấy rất là buồn. 

Đêm mà Hà đọc, Hà suy nghĩ rất nhiều, gần như mất ngủ, tới 2-3h sáng mới chợp mắt được, sáng hôm sau lại phải dậy sớm theo đoàn làm việc. Hôm đó, lên nói chuyện với mọi người trong đoàn thì từ sau Hà cũng không đọc nhiều những bình luận đó nữa. 

Sau khi tung poster thì Hà thấy nhiều báo chí từ Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc đều khen ngợi dàn diễn viên Việt Nam. Hà suy nghĩ rằng tại sao người Việt lại không cho người Việt một cơ hội để làm những bộ phim chất lượng như vậy chứ nhỉ?

- Bạn có bị áp lực gì trước những lời lẽ của cư dân mạng?

Lúc đầu thì có. Khi những thông tin bắt đầu rò rỉ, phản hồi tiêu cực rất nhiều trên những cộng đồng mạng lớn. Lúc đó Hà cảm thấy rất áp lực, rất hoang mang bởi những dư luận đó. Nhưng sau khi được đạo diễn Trần Bửu Lộc cũng như anh Hữu Vi khuyên mình không nên bận tâm tới để không bị ảnh hưởng tới vai diễn thì Hà gần như không nghĩ tới nó nữa. 

Hà đã lấy lại tinh thần và chuẩn bị cho mình tâm lý phía trước còn nhiều chuyện xảy ra và việc tập trung cho vai diễn của mình là quan trọng nhất, không để thứ gì ảnh hưởng tới tinh thần của mình trong lúc làm việc.

- Đạo diễn của phim cũng đồng thời là đạo diễn của Cô Ba Sài Gòn, nhưng ngay cả một bộ phim được đầu tư như Cô Ba Sài Gòn cũng bị đánh giá là đầu voi đuôi chuột, nghĩa là truyền thông ra mắt rầm rộ nhưng chất lượng không như kỳ vọng, Thái Hà có sợ Hậu duệ mặt trời cũng sẽ gặp phải tình huống tương tự?

Hà không biết những lời đánh giá về Cô Ba Sài Gòn đó ở đâu nhưng bản thân Hà rất ít khi coi phim chiếu rạp vì Hà quá bận. Nhưng Cô Ba Sài Gòn, Hà thấy cộng đồng mạng khen ngợi rất nhiều. Hà đã rủ bạn mình đi xem và cảm thấy mãn nhãn với bộ phim này. Hà thấy đó là bộ phim chỉn chu về kịch bản, về góc máy, cách dẫn dắt, kể câu chuyện. Hà đánh giá đây là bộ phim rất tốt và Hà vẫn mơ ước được làm việc với anh Lộc. Và bây giờ mơ ước đó đã thành hiện thực, Hà được làm việc với anh Bửu Lộc – một đạo diễn mà Hà cảm thấy rất nể, rất khâm phục tài dẫn dắt làm phim của anh cũng như cách truyền cảm hứng, truyền máu lửa cho diễn viên của anh.

- Hậu duệ mặt trời phiên bản Hàn vốn đã trở thành kinh điển, điều này khiến các bạn remake bị săm soi rất nhiều, Thái Hà có ngần ngại điều này khi nhận vai không?

Hà không cảm thấy ngần ngại gì hết, ngược lại, Hà cảm thấy mình rất may mắn khi trở thành một trong bốn diễn viên chính của phim. Khi tham gia làm phim, Hà mới biết đây là bộ phim được đầu tư với kinh phí khủng so với phim truyền hình khác, gấp 8-9 lần và lại có một đạo diễn giỏi.

Anh Trần Bửu Lộc mang toàn bộ ekip làm phim điện ảnh Cô Ba Sài Gòn sang làm phim Hậu duệ mặt trời, đó là may mắn với một diễn viên như Hà, được tham gia vào một e kíp chỉn chu, một bộ phim được đầu tư kỹ lưỡng và một đoàn làm phim tâm huyết. 

- Thái Hà cảm thấy mình có điểm gì chung với trung úy Minh Ngọc không?

Điểm chung của Hà và trung úy Minh Ngọc là sự mạnh mẽ. Ngoài đời, tinh thần của Hà rất chắc chắn, khi quyết định điều gì rồi thì Hà sẽ làm tới cùng và cố gắng vì mục đích mà mình đặt ra. Có điều từ trước giờ Hà chưa từng chủ động với con trai, còn trung úy Minh Ngọc thì luôn chủ động trong việc tìm kiếm thượng sĩ Bảo Huy và luôn tìm cách thể hiện tình cảm với Bảo Huy. Có lẽ sau bộ phim này, Hà biết cảm giác đó thế nào và thấy chuyện đó bình thường. Hà cũng đã thử tấn công một người mà Hà thích.

Đã từng không thể diễn xuất được, lại tự ti vì ngoại hình không xuất chúng

- Hiện nay, các nhà làm phim, nhất là làm phim trẻ, phim thị trường thường nhắm tới những diễn viên có nhan sắc, Cao Thái Hà có nghĩ mình có nhiều vai diễn là nhờ ngoại hình?

Hà chưa bao giờ nghĩ mình là một người có ngoại hình xuất sắc. Bản thân Hà luôn tự ti về nhan sắc của mình, chính vì vậy mà Hà phải đi thẩm mỹ để cho gương mặt thon gọn lại. Nhưng sau khi làm thì Hà thấy công việc của mình có những bước phát triển đột phá, có những thuận lợi đáng kể. Đó là may mắn với Hà.

Còn về việc phim thị trường thường nhắm tới những diễn viên có nhan sắc thì đó cũng là điều đương nhiên vì đạo diễn hay nhà sản xuất nào cũng có bộ phim của mình có những diễn viên đẹp vì đó là một trong những yếu tố quan trọng để được khán giả ưu ái, yêu thích. Bởi vậy nhan sắc rất quan trọng và mỗi ngày Hà càng phải chỉn chu hơn, để thể hiện sự tôn trọng khán giả của mình.

- Nhiều diễn viên trẻ than phiền vì cơ hội làm nghề của họ quá ít vì nhà sản xuất ưu tiên những tên tuổi hot, Thái Hà nghĩ sao về điều này?

Thật ra điều này không đúng vì bản thân Hà khi tham gia casting phim Hậu duệ mặt trời Hà thấy so với các bạn diễn mình vẫn kém tiếng hơn. Hà không phải người nổi tiếng lắm cũng không phải sao hạng A. Nhưng mọi người thấy đó, Hà casting và đã thành công. Chính vì vậy, các diễn viên trẻ đừng nên thất vọng, đừng nên buồn mà phải luôn cố gắng. Bản thân Hà là một minh chứng, cứ cố gắng là sẽ đạt được điều mình muốn với khả năng và thực lực mình có. Đừng nên ngừng cố gắng và từ bỏ những gì mình đang theo đuổi. 

- Hẳn bản thân Thái Hà cũng từng trải qua những thời kỳ khó khăn trong việc có vai diễn cũng như khó khăn về tài chính. Bạn có thể chia sẻ thêm về điều này?

Tất nhiên rồi. những lúc mới vào nghề, Hà đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc bắt đầu. Hà không diễn xuất được, ngoại hình lại không xuất chúng, chính vì vậy mà mình phải rất vất vả trong việc cố gắng để bổ sung cho mình kinh nghiệm diễn xuất, để mình có được những vai diễn trụ lại với nghề. Lúc đó Hà gặp rất nhiều sóng gió ập tới, mình là người mới lại nhỏ tuổi nên mình phải chịu đựng những chuyện như bạn diễn, đồng nghiệp nói là thôi diễn dở quá, xấu quá, bỏ nghề đi. Hà đã tổn thương và khóc rất nhiều nhưng mà Hà đã cố gắng hết mình diễn tốt hơn. 

Còn về tài chính, lúc Hà đón gia đình lên Sài Gòn, Hà là trụ cột gia đình. Ba Hà lại mắc bệnh ung thư nên áp lực mình phải phấn đấu cho sự nghiệp rồi phải lo cho gia đình, lo cho bệnh của ba thực sự quá là nặng nề với một cô gái mới chỉ 22-23 tuổi như Hà. Lúc đó Hà phải lớn hơn tuổi thật của mình rất nhiều, phải suy nghĩ chín chắn, đưa ra những quyết định hết sức quyết đoán, cố gắng cho sự nghiệp để lo kinh tế gia đình. Thời điểm ấy, Hà chạy sô 2-3 phim cùng một lúc và làm bất cứ việc gì có thể ra tiền để lo cho gia đình. Hà đã lấy sức khỏe và tính mạng của mình ra để làm liều.

Sóng gió, khó khăn cũng qua hết rồi, bây giờ cuộc sống của Hà ổn định và những gì suốt thời gian qua mình cố gắng giờ đã nhận được thành quả. Hà cũng đã lo trọn vẹn cho bà tới ngày ba mất cuối năm 2017. Chính vì vậy mà Hà thực sự nghĩ, trên đời này, chỉ cần mình kiên trì, cố gắng thì luật nhân quả là có thật. Nên mình chỉ cần làm đúng, mình sống tốt, cố gắng hết sức thì một ngày nào đó cơ hội cũng sẽ tới. 

- Để có được vai diễn, nhiều diễn viên trẻ đã buộc phải đánh đổi, bạn đã từng gặp phải trường hợp này?

Hà cũng có nghe về những trường hợp diễn viên trẻ phải đánh đổi để được vai diễn. Đánh đổi ở đây là nhiều thứ: tiền bạc, bản thân hay nhiều thứ nữa để đạt được mục đích của mình. Hà cảm thấy là nếu có được một vai diễn mà không có thực lực thì rồi mình cũng sẽ bị đào thải, chính vì vậy sự đánh đổi đó chưa bao giờ là sự lựa chọn đúng. 

Đối với Hà, may mắn khi vào nghề là được mọi người rất thương yêu, giúp đỡ, kể cả những người có vị trí thấp nhất trong đoàn làm phim cũng rất quý Hà và sau phim lại giới thiệu để Hà có những bộ phim khác. Vì thế Hà chưa gặp trường hợp mà bản thân mình phải đánh đổi một cái gì để có vai diễn mình yêu thích. 

Hà nghĩ là luôn học hỏi, cũng như tìm những đàn anh đàn chị - những người có thể dạy được cho mình những kinh nghiệm diễn xuất và mình cố gắng hoàn thiện thật tốt thì những đạo diễn, nhà sản xuất nhìn thấy được, khán giả nhìn thấy được thì mới yêu thương mình mới giúp đỡ và tạo cơ hội cho mình. Khi đó con đường nghệ thuật của mình mới vững vàng và lâu dài được.

- Một số diễn viên cũng chia sẻ rằng catse đi phim không cao như mọi người vẫn tưởng, còn Cao Thái Hà thì sao?

Hà có thể khẳng định rằng nếu mình được đóng vai chính thì mình hoàn toàn có thể sống được với nghề. Những người than vãn có lẽ đảm nhận những vai diễn nhỏ nên mức catse rất thấp. Những ngày đầu, Hà cũng nhận catse thấp cho những vai diễn phụ nên Hà phải cố gắng nỗ lực để một ngày nào đó lên được vai diễn chính, mình nhận được nhiều lời mời từ nhiều hãng sản xuất. Khi mình đảm bảo được rating, đảm bảo được sức hút của bộ phim thì lúc đó cái giá của mình rất là cao và xứng đáng với sự cố gắng của mình. Khi đó, bạn có thể sống khá thoải mái và thậm chí có thể mua được nhà nữa.

Chỉ cần một tình yêu bình yên

- Khi diễn với những bạn diễn đẹp trai, Hà có sợ người yêu ghen tuông?

Lúc trước khi Hà có bạn trai, anh luôn nói với Hà là anh tôn trọng nghề nghiệp của mình, luôn ủng hộ mình nhưng Hà nghĩ đó chỉ là lời nói động viên mình thôi chứ chắc sẽ có những suy nghĩ riêng về việc mình đóng với các bạn diễn nam mà có cảnh thân mật hay các bạn diễn đẹp trai. Đó cũng là điều mà Hà lo lắng, không biết đến lúc nào mình có thể tìm được một người đàn ông của mình, biết thông cảm và yêu thương mình thực sự. Có thể vậy mà chuyện tình cảm của Hà tới giờ vẫn rất lận đận. Hà vẫn chưa tìm được người đàn ông mà mình muốn, chưa có một bờ vai để mà đi làm về mệt mỏi mình có thể dựa vào.

- Thái Hà chia sẻ rằng hiện tại bạn mong muốn người yêu ở sự chân thành, nhưng nếu chẳng may họ không có kinh tế như bạn kỳ vọng thì sao?

Hà phải công nhận rằng con người ta rất kỳ lạ, mình thay đổi suy nghĩ ở từng thời điểm khác nhau. Như trước đây, Hà phải công nhận là mình chỉ yêu được những người thành công, chỉ có thể yêu những người có thể bảo vệ, che chở và chăm sóc mình vì Hà nghĩ những người đó mới có thể làm mình nể được. Nhưng khi sự nghiệp của mình bắt đầu vững chắc, Hà đã ổn định rồi thì tự nhiên suy nghĩ của mình thay đổi. Hà muốn một người yêu chân thành, một tình yêu bình yên, ở bên cạnh người đó mình không thấy mệt mỏi về cuộc sống. Hà nghĩ mình cần cảm giác đó, một người có thể không có quá nhiều về kinh tế nhưng họ chỉ cần có ý chí phấn đấu, họ có thể cùng mình vượt qua những khó khăn, có thể có thời gian bên cạnh mình và chia sẻ với mình nhiều hơn.

- Thái Hà có cảm thấy cô đơn không khi có ít bạn thân trong giới nghệ thuật?

Hà có ít bạn nhưng lại rất chất lượng. bạn trong giới của Hà không có nhiều, chỉ một vài người thôi nhưng lại rất thân. Hà cũng không cần quá nhiều bạn, vì mình đâu dễ hợp với nhiều người. Hà cảm thấy thế là đủ rồi.

- Thái Hà có thấy giới showbiz phức tạp và giả tạo như người ta vẫn đồn đoán?

Thoáng thoáng đâu đó những lúc đi event, những lúc mình gặp phải những người có tính giả tạo mình vẫn cảm thấy được là tại sao họ phải như vậy nên thường Hà không tiếp xúc nhiều. Hà vẫn thấy có những người giả lả như quý mến mình nhưng thực sự không phải như vậy. Chính vì thế mà Hà nghĩ đó là lý do mình không có nhiều bạn trong showbiz, Hà chỉ chơi với những người mình thấy được sự chân thành từ họ. Chuyện phức tạp thế nào Hà không quan tâm và tránh xa ra để đỡ nhức đầu.

Trân trọng cảm ơn Cao Thái Hà!
 

Bài: Lê Minh (T/H)

| 21/07/2018 10:58 AM